fbpx

Phòng gym khách sạn, dù về cơ bản vẫn là một cơ sở fitness phục vụ các nhu cầu chăm sóc sức khỏe của các hội viên/du khách, nhưng vẫn có những yếu tố khác biệt. Một số các yếu tố giới hạn của Phòng gym khách sạn đó là giới hạn không gian, cũng như giới hạn về ngân sách.

Những yếu tố này ảnh hưởng rất lớn đến việc quyết định số lượng cũng như loại thiết bị, và cả các thông số (specification) từng thiết bị nữa. Dành thời gian tìm hiểu cũng như chọn lựa kỹ càng thiết bị, ngay từ khâu thiết kế mặt bằng, sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí, cũng như giảm thiểu được rủi ro dài hạn, đồng thời, quan trọng hơn, giúp cho đối tác vận hành khách sạn dễ dàng phát triển các hướng phục vụ khách hàng theo ý của họ.

Hôm nay Attivo International sẽ cùng các bạn điểm lại từng khâu trong việc xây dựng phòng gym khách sạn.

1. Tính toán diện tích, không gian cho phòng gym khách sạn.


Bước đầu tiên của việc xây dựng phòng gym khách sạn đó là tính toán không gian sử dụng. Việc tính toán này sẽ quyết định số lượng các thiết bị mà phòng gym này có thể đặt được vào.

Với đa phần các dự án gym khách sạn mà Attivo đảm nhiệm, phần không gian này đã được bóc tách sẵn từ mặt bằng tổng thể của khách sạn, và không cần thiết phải tính toán thêm diện tích nữa. Với các dự án mà Attivo được tham gia từ rất sớm, chúng tôi rất may mắn được đưa ra các gợi ý về phân chia diện tích, tùy theo số lượng phòng, cũng như tải trọng sử dụng (occupancy load) trong khách sạn.

Tổng quan mà nói, bình thường một khách sạn nên xây dựng một phòng gym có diện tích tối thiểu 33 mét vuông, với mỗi 200 phòng mà khách sạn đó có.

Làm thế nào để chọn đúng thiết bị cho phòng gym khách sạn? 3 Bước cơ bản cho nhà quản trị. 1
Dự án phòng gym khách sạn Hilton, Barcelona, Tây Ban Nha.. Loạt thiết bị gym cao cấp Precor.

 

2. Thiết kế mặt bằng trong phòng gym khách sạn.


Sau khi kích thước của phòng gym trong tổ hợp toàn khách sạn được phân định rõ, bước tiếp theo là ta phải thiết kế và phân bổ mặt bằng trong diện tích đã được phân định đó.

Với mỗi phòng gym, trong khách sạn hay trong chung cư, thì luôn có 3 phân khu chính cần được chú ý tới (ảnh 2.1)

 • Khu vực Cardio (khu máy chạy, xe đạp, máy elliptical – trượt tuyết, máy chèo thuyền,…)
 • Khu vực Strength (máy khối, máy tập các nhóm cơ, máy tập tạ, dàn tạ,…)
 • Khu vực Stretching (giãn cơ, duỗi cơ)

Với nhiều phòng gym thương mại (như Elite Fitness, Citigym) thì diện tích sàn được phân chia như sau

 • 40-50% diện tích dành cho khu vực Cardio
 • 50-60% diện tích là dành cho khu vực Strength
 • Phần diện tích nhỏ còn lại là dành cho Stretching (giãn cơ)

Tuy nhiên, với đa phần các phòng gym khách sạn (như InterContinental, Fusion Suites) thì phần lớn diện tích lại được đặt cho các thiết bị Cardio.
Một phòng gym 35 mét vuông thường sở hữu 4-5 chiếc máy Cardio, một dàn tạ, và một chiếc máy Multi-gym (đa chức năng).

Saigon-courtview-gym-khach-san-chung-cu
Ảnh 2.1 – 3 khu vực chính trong phòng gym khách sạn. Cardio – Strength – Stretching. Dự án Phòng gym khách sạn Saigon Court View – Attivo International.

Diện tích của phòng gym khách sạn càng lớn, thì tỉ lệ diện tích giữa khu Cardio và Strength nên tiệm cận về với tỉ lệ của một phòng gym thương mại. Dù vậy, trong một số trường hợp, với diện tích rộng rãi, thì có các khách sạn vẫn tiếp tục đầu tư phần diện tích này để dành cho các thiết bị Cardio. Điều này phụ thuộc khá nhiều vào đối tượng khách hàng mà các khách sạn dự tính sẽ phục vụ.

sheraton-yunfu-thiet-bi-gym-precor-attivo-01
Dự án Sheraton Yunfu – China, sử dụng loạt thiết bị gym cao cấp Precor.

 

3. Chọn lựa thiết bị Cardio cho phòng gym khách sạn.


Thiết bị cardio là dòng máy được suy tính đầu tiên, và thường cũng là khu vực (area) được tính toán kỹ càng nhất trong các phòng gym khách sạn. Một số lí do có thể kể đến như, thời lượng sử dụng thiết bị Cardio của các du khách thường cao hơn rất nhiều so với các thiết bị strength (máy khối). Ngân sách cho thiết bị cardio cũng chiếm phần lớn trong tổng budget dành cho thiết bị phòng gym khách sạn. Chúng cũng dễ dàng sử dụng hơn, đặc biệt với các du khách không có quá nhiều hiểu biết về các thiết bị trong phòng gym. Với thời lượng sử dụng trung bình của các thiết bị cardio có thể lên tới hàng giờ, so với chỉ vài chục phút trên các thiết bị strength, đa phần tâm huyết của các nhà quản trị khách sạn sẽ được dồn vào đây.

Các thiết bị Cardio được chia ra làm 3 phân cấp chính

 • Home use: Máy cardio tại gia. Các dòng máy cardio này có độ bền và độ chắc chắn thấp (so với tiêu chuẩn khách sạn 3 sao trở lên), chỉ phù hợp với các phòng gym tại gia, nơi mà số người sử dụng ít, cũng như thời lượng sử dụng ngắn. Các thiết bị này thường không được trang bị cho khách sạn, bởi vì dù chúng có giá thành (price) rất rẻ, tuy nhiên chi phí cho việc sửa chữa, bảo hành, thay thế sẽ là rất lớn. Các khách sạn không nên chỉ thấy giá thành rẻ mà trang bị những chiếc máy Home use này cho khách sạn của mình
 • Light Commercial: Thương mại nhẹ. Là một dòng máy cũng chủ yếu được dùng cho tại gia, tuy nhiên với các gia đình cho hầu bao dư dả hơn chút, dồng thời nếu như gia chủ dự tính thời lượng sử dụng chiếc máy trên 30 phút/ ngày, thì đây là dòng máy sẽ đáp ứng được nhu cầu của họ. Tuy nhiên, với cường độ và tần suất sử dụng máy tại các Phòng gym thương mại, hay các khách sạn là gần như 24/24 (luôn luôn có người sử dụng máy), thì chỉ có duy nhất 1 dòng có thể đáp ứng được, đó là dòng Full Commercial.
 • Full Commercial: Thương mại đầy đủ. Là dòng máy với các tiêu chuẩn về độ bền, độ chắc chắn, khả năng đàn hồi,…cao cấp nhất. Ngoài các tiêu chuẩn trên, có một điểm khác biệt lớn nhất giữa dòng Full Commercial và 2 dòng còn lại, đó là khả năng chịu tải cực lớn. Vì ở phòng gym thương mại, hay các khách sạn, có thể bạn sẽ gặp các trường hợp khách hàng có số cân hơi…quá khổ, và với những vị khách này, các thiết bị cardio thuộc 2 dòng kia sẽ không thể nào sử dụng được.
  Ngoài ra, vấn đề mà các nhà quản trị khách sạn quan tâm không kém đó là bảo hành, thì dòng Full Commercial thường được bảo hành với thời gian rất lâu, 3-5 năm tùy nhà sản xuất.
precor-white

Các dòng sản phẩm cardio của Precor luôn được bảo hành 5-7 năm tùy thành phần. Các thiết bị đều được bảo hành bởi các kỹ thuật viên được đào tạo và cấp chứng chỉ từ Precor USA.

Có 3 hạng mục (category) thiết bị cardio phổ biến nhất trong phòng gym khách sạn, đó là

 • Máy chạy (treadmill)
 • Máy trượt tuyết (elliptical): Là dòng máy có nhiều chức năng kết hợp, phục vụ việc luyện tập cardio ở vùng thân dưới.
 • Xe đạp (bike): Xe đạp đứng (upright bike), và xe đạp ngồi (recumbent bike)

Ngoài ra còn một số hạng mục thiết bị khác như

 • Máy chèo thuyền (rower)
 • Máy leo cầu thang (climber và stepmill, hay ở Precor có một dòng máy chuyên biệt là AMT, cũng rất được các khách sạn ưa chuộng bởi sự đa chức năng của nó)

Làm thế nào để chọn đúng thiết bị cho phòng gym khách sạn? 3 Bước cơ bản cho nhà quản trị. 2
Một số các thiết bị Cardio nổi tiếng của Precor

Một quy tắc phổ biến hay được áp dụng cho việc chọn lựa các thiết bị Cardio đó là 3/2/1, tỷ lệ tương ứng của Máy chạy/ Elliptical/ Xe đạp.

Máy chạy là thiết bị có chi phí ban đầu, chi phí sửa chữa, và chi phí vận hành lớn nhất trong các thiết bị Cardio, vì cấu trúc Máy phát/ Mặt chạy/ Đai chạy. Khi lựa chọn máy chạy, một yếu tố nên để ý đến đó chính là: Số năm bảo hành của sản phẩm. Chi phí thay thế Mặt chạy/Đai chạy là rất lớn, vì vậy việc sở hữu một thời gian bảo hành dài là một yếu tố mang lại lợi thế lớn.

 

4. Chọn lựa thiết bị Strength (máy khối) cho phòng gym khách sạn.


Thiết bị Strength là nhóm các thiết bị dùng để tập các nhóm cơ, và thường có độ nặng rất lớn, cần chú ý trong việc vận chuyển.

Có 2 nhóm thiết bị Strength

 • Các máy khối (selectorised equipment): Thường đi kèm với một cụm tạ chồng lên nhau.
 • Các thiết bị freeweight như loại tạ đơn, tạ tay, tạ ấm, tạ đòn,..

Với các khách sạn, cần chú ý lắp đặt CẢ 2 nhóm thiết bị này. Tuy nhiên vì không gian của khách sạn thường bị bó hẹp, các thiết bị Multi-gym (đa chức năng) thường được sử dụng để thay thế cho các máy selectorised khác.

Một trong những thiết bị multi-gym đa chức năng hay thấy, đó là Precor FTS Glide. Tuy rằng có khả năng tập gần như tất cả các nhóm cơ từ thân trên đến thân dưới, máy FTS Glide có một điểm yếu đó là số người sử dụng tối đa cùng lúc chỉ là 1.

Làm thế nào để chọn đúng thiết bị cho phòng gym khách sạn? 3 Bước cơ bản cho nhà quản trị. 3
Máy Precor FTS Glide – Một trong những thiết bị multi-gym đa chức năng được ưa chuộng nhất trong các dự án Gym khách sạn.

Saigon-courtview-gym-khach-san-chung-cu
Máy Precor FTS Glide đặt ở góc bên phải của phòng. Dự án Phòng gym khách sạn Saigon Court View – Attivo International.

Để bù đắp lại điểm yếu đó của máy FTS Glide, và để đáp ứng nhu cầu tập luyện, đặc biệt trong giờ cao điểm, của các du khách, các khách sạn thường trang bị thêm 1 cỗ máy Multi-gym nữa, nhưng có khả năng phục vụ nhiều người cùng lúc. Cỗ máy S3.45 của Precor là một trong số đó, với khả năng tập đầy đủ các nhóm cơ quan trọng, và đáp ứng được tối đa 3 người dùng cùng lúc. Một chiếc máy S3.45 có thể thay thế 3 máy khối selectorised khác, là một trong những thiết bị được ưa chuộng tại các khách sạn.

Làm thế nào để chọn đúng thiết bị cho phòng gym khách sạn? 3 Bước cơ bản cho nhà quản trị. 4
Máy Precor S3.45 Multi-gym.

Freeweight là nhóm thiết bị không bao giờ nên bỏ qua

Bởi lẽ diện tích chiếm dụng của chúng rất nhỏ, nhưng chúng có tính đa dụng rất cao, và các bài tập với freeweight rất phổ biến, được nhiều người biết đến. Lưu ý nên chọn dàn tạ với trọng lượng đầy đủ, bởi khác với các máy khối selectorised đã được chuẩn hóa khối lượng tạ giống hoặc gần giống giữa các hãng sản xuất, các dàn tạ có rất nhiều lựa chọn khác nhau.

Làm thế nào để chọn đúng thiết bị cho phòng gym khách sạn? 3 Bước cơ bản cho nhà quản trị. 5

Nếu như khách sạn có điều kiện (về không gian cũng như ngân sách), nên trang bị các máy khối có chức năng đơn (single-station) thay vì máy multi-gym, vì các máy single-station thường được thiết kế để tối ưu hóa cơ bắp của người tập hơn là các máy multi-gym.

 • Các nhóm cơ hay được tập nhất của du khách: Ngực, Lưng, Tay.
 • Các nhóm cơ ít được tập nhất: Chân, Bụng.

Làm thế nào để chọn đúng thiết bị cho phòng gym khách sạn? 3 Bước cơ bản cho nhà quản trị. 6
Dự án Holiday Inn Saigon với lượng máy Strength khá đầy đủ, không chỉ có multi-gym mà còn có nhiều máy Single-Station.

 

 

5. Kết luận: Lựa chọn thiết bị cho phòng gym khách sạn.


Lựa chọn thiết bị cho phòng gym khách sạn là một quá trình tương đối dài lâu, đòi hỏi bộ phận purchasing nhiều sự lưu tâm. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi, Attivo International không thể nào đưa ra được hết các điểm này.

Tựu chung lại, với một khách sạn bất kỳ, phòng gym của khách sạn cần có 3 thành phần:

 • Khu vực Cardio
 • Khu vực Strength
 • Khu vực Stretching

Mỗi khu vực thì sẽ có những điểm cần lưu ý riêng với Diện tích cũng như Ngân sách của phòng gym khách sạn. Khu vực Cardio luôn là khu vực được dành nhiều ngân sách và diện tích nhất. Dù rằng xu hướng hiện tại của việc chăm sóc sức khỏe các du khách không chỉ còn dừng lại ở phòng gym, chúng ta vẫn nên nắm được những điểm mấu chốt cơ bản trước. Dành thời gian để chọn lựa một sự pha trộn phù hợp giữa 3 khu vực trên phụ thuộc vào không chỉ từ đơn vị thầu hạng mục gym khách sạn, mà còn đến từ nhân khẩu học của các du khách. Việc nghiên cứu là rất quan trọng để đàm bảo phòng gym của khách sạn đáp ứng được các du khách một cách tốt nhất.

 

Attivo International

Chuyên thiết kế thi công và cung cấp thiết bị phòng gym cho các Khách sạn, Chung cư, Trung tâm thể hình trên toàn quốc.
Khách hàng thân thiết: Hilton, Intercontinental, Ecopark, Phú Mỹ Hưng, Elite Fitness, CITIGYM.

Hotline: 090 554 2607

Attivo International

Tư vấn, thiết kế, thi công, cung cấp thiết bị gym.

090 554 2607

 

Bài viết có tham khảo HotelExecutive.com, HotelsMag.com.

.