fbpx

Hầu hết các khách sạn đều hiểu rằng, ý thức của các du khách, đặc biệt là các du khách nước ngoài, về vấn đề sức khỏe ngày càng được nâng cao. Không những ý thức được nâng cao, mà ngay cả “sự trung thành” của nhóm đối tượng này cũng ngày càng một được củng cố. Họ sẽ không bỏ đi các buổi tập thể dục. thể hình của mình chỉ vì họ đang đi nghỉ dưỡng, hay đang đi công tác.

Chính vì vậy, để tăng cường khả năng phục vụ và đáp ứng lượng du khách ngày càng lớn này, các khách sạn cũng không ngừng đưa ra những dịch vụ và cơ sở vật chất tốt hơn. Một trong những cơ sở vật chất hay được nhắc đến nhất đó là phòng gym khách sạn.

Tuy nhiên, câu chuyện sức khỏe và đời sống lành mạnh không chỉ dừng lại ở trong phòng gym, nó còn kéo dài suốt 24h trong một chuỗi các hoạt động và quyết định khác liên quan đến sức khỏe của du khách. Mark Arnall, chuyên gia về sức khỏe và y tế của đội đua F1 Ferrari, một người liên tục trải qua những cuộc hành trình dài cùng đội đua của mình đi thi đấu vòng quanh thế giới, dành 200 ngày mỗi năm lưu trú tại các khách sạn toàn cầu, đã có một số chia sẻ về tổng quan cách thức phục vụ của các khách sạn, liên quan đến vấn đề sức khỏe cũng như lối sống lành mạnh.

1 yếu tố then chốt làm bứt phá rating của khách sạn với các du khách coi trọng sức khỏe - Chuyên gia y tế đội đua Ferrari F1 chia sẻ 1
Mark Arnall và Kimi Raikonnen – Đội đua Ferrari F1

Ông có nhận định gì về dịch vụ fitness/sức khỏe tại các khách sạn hiện nay?

Nhìn chung thì tất cả đều mang lại những trải nghiệm khá là bình thường, tất nhiên vẫn có những trường hợp nổi bật, mang lại nhiều giá trị hơn các khách sạn khác. Tuy nhiên, xét theo xu hướng chung về chăm sóc sức khỏe của các khách hàng, thì ngành khách sạn đang khá là chậm chạp, ít có sự thay đổi và biến chuyển để phù hợp hơn với thị hiếu của du khách.

 

Có sự khác biệt giữa khách sạn tại vùng lãnh thổ, châu lục chứ?

Tôi thấy các khách sạn ở châu Á đang làm tốt hơn các khách sạn châu Âu. Một số khách sạn có phòng gym thực sự ấn tượng, như Kerry Hotel (Shangri-la) tại Thượng Hải, phòng gym của họ có thể sánh ngang với một phòng gym thương mại (Note: Phòng gym thương mại là các phòng gym tương tự như Elite Fitness, Citigym).

Có một số các phòng gym khách sạn tốt ở Châu Mỹ và khu vực Trung Đông. Các phòng gym tại khu vực này được đầu tư rất nhiều, và sẽ rất tuyệt hơn nếu như không chỉ tiền mà cả tâm trí của nhà quản trị được đặt thêm vào đây. Các khách sạn ở Châu Âu theo tôi là làm vấn đề sức khỏe kém nhất, một phần bởi vì không gian của họ phần lớn được đặt trong các tòa nhà cũ hơn.

 

Tầm quan trọng của fitness cũng như phòng gym tại các khu nghỉ dưỡng, resort?

Sẽ luôn có những người đi nghỉ dưỡng với tâm thế đúng nghĩa là để nghỉ dưỡng, họ sẽ nằm dài mình trên các bãi biển trong vòng 1 tuần liền và không làm gì cả. Tuy nhiên sẽ luôn có những người (với số lượng đang dần tăng) mà việc luyện tập đã trở thành một nghi thức và là một thành phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Và những người này sẽ không chọn nghỉ chân tại một resort nếu chỗ đó không có phòng gym. Một số khách sạn và resort, như Thanyapura Resort tại Phuket, đã tập trung hướng đến những đối tượng này.

1 yếu tố then chốt làm bứt phá rating của khách sạn với các du khách coi trọng sức khỏe - Chuyên gia y tế đội đua Ferrari F1 chia sẻ 2
Phòng gym khách sạn Thanyapura Resort tại Phuket – Với các máy chạy Precor.

 

Một khách sạn có bắt buộc cần phải sở hữu một phòng gym?

Vào thời điểm hiện tại, tôi nghĩ câu trả lời là Có. Tuy nhiên, nếu như có các yếu tố làm giới hạn và các khách sạn không thể nào có một trung tâm thể hình, fitness trong khuôn viên của mình, thì vẫn có những phương án tối ưu về không gian và chi phí, chẳng hạn như một bộ work-out kit (bộ dụng cụ thể dục) ngay trong phòng của du khách.

Bộ kit này có chi phí rất nhỏ, nó có thể chỉ gồm một bộ hệ thống kháng lực TRX, một quả bóng medicine ball và một quả bóng cân bằng (stability ball). Đi kèm với chúng là một bộ các video hướng dẫn luyện tập, bởi thực tế mà nói những dụng cụ này không thường xuyên được sử dụng như các thiết bị gym truyền thống khác như tạ tay, tạ thanh, tạ đĩa,…

1 yếu tố then chốt làm bứt phá rating của khách sạn với các du khách coi trọng sức khỏe - Chuyên gia y tế đội đua Ferrari F1 chia sẻ 3Hình ảnh dây kháng lực TRX Ziva. Đằng sau là các Medicine Balls Ziva.

 

Ngoài phòng gym ra thì các khách sạn còn có thể làm gì để đáp ứng nhu cầu của nhóm du khách này?

Tùy theo vị trí của khách sạn mà các nhà quản trị có thể đưa ra phương án khác nhau. Tôi nghĩ họ có thể làm những đường chạy dọc theo những cảnh quan đẹp nhất. Việc đi bộ/ chạy trên các con đường này có thể nói là một trải nghiệm rất được mong chờ từ các du khách, dù cho họ có quan tâm đến sức khỏe hay không. Ngoài ra, trên đường chạy còn có thể có những khu vực tập ngoài trời, như công viên, với các thiết bị riêng biệt cho việc tập ngoài trời (outdoor gym equipments). Ví dụ như khách sạn Crown Towers Hotel tại Melbourne, Úc. không chỉ có một phòng gym trong nhà rất tốt mà còn có cả những đường chạy hay đường đi xe đạp quanh khách sạn.

 

Dinh dưỡng có vai trò như thế nào trong khâu chăm sóc sức khỏe du khách của các khách sạn?

Dinh dưỡng là một phần tất yếu trong phong cách sống lành mạnh của các du khách. Và các khách sạn đóng góp một phần không nhỏ trong việc duy trì lối sống đó, bởi đa phần các du khách sẽ có một/nhiều bữa dùng tại khách sạn.

 

Vậy các khách sạn có thể làm gì để cải thiện dịch vụ F&B của mình?

Rất nhiều khách sạn đã có những thực đơn chuyên biệt cho các đối tượng khách hàng quan tâm sức khỏe. Tuy nhiên thay vì chỉ ghi chữ “H” (healthy) thì các khách sạn nên để tâm hơn, và nghiên cứu kỹ hơn, cũng như “show” ra những tác dụng tích cực của từng món. Điều này sẽ có tác dụng kích thích đặt món rất lớn, khi mà các khách hàng nhìn thấy những dòng chữ như “tốt cho não bộ”, “tăng cường hệ miễn dịch trẻ nhỏ”, “làm đẹp da từ sâu bên trong”, “thanh lọc giải độc mát gan”,…

Điều tương tự cũng nên được thực hiện với mini-bar, nơi mà các khách sạn có thể đặt những món ăn healthy, có lợi cho sức khỏe, sẽ kích thích các khách hàng sử dụng hơn.

 

Attivo International

Chuyên thiết kế thi công và cung cấp thiết bị phòng gym cho các Khách sạn, Chung cư, Trung tâm thể hình trên toàn quốc.
Khách hàng thân thiết: Hilton, Intercontinental, Ecopark, Phú Mỹ Hưng, Elite Fitness, CITIGYM.

Hotline: 090 554 2607

Attivo International

Tư vấn, thiết kế, thi công, cung cấp thiết bị gym.

090 554 2607

 

Bài viết gốc được chia sẻ trên HotelMags.com, bài viết có thể có những ý kiến chủ quan của người viết, bài viết mang tính lược dịch.

 

 

.