fbpx

Phòng tập gym khách sạn (Hilton, Holiday Inn) thường có ngôn ngữ thiết kế và những tiện nghi khác so với những phòng tập gym thương mại (Elite Fitness, CITIGYM), nổi bật trong số đó là sự xuất hiện của sàn gỗ, thay vì sàn cao su. Lí do phần lớn là bởi vì về mặt thẩm mỹ, sàn gỗ mang lại cảm giác cao cấp và sang trọng hơn, khi “lên ảnh” nhìn cũng bắt mắt hơn.

Tuy nhiên đấy không chỉ là sự khác biệt duy nhất. Với kinh nghiệm hơn 10 năm thiết kế và thi công gym khách sạn, chúng tôi thấy có những điểm rất nhỏ mà các khách sạn hay bỏ qua, dù rằng đối với trải nghiệm của du khách đến tập nó là rất lớn.

Dưới đây là danh sách 10 yếu tố mà chúng tôi hay thấy nhất:

1. Một chiếc đồng hồ có kim giây.


Người tập thường hay sử dụng đồng hồ cho 2 mục đích

  • Mục đích dễ nhận thấy, đầu tiên, họ sử dụng để xem giờ. Du khách có thể đi theo tour, hoặc không, nhưng thường họ đã có sẵn một lịch trình được lập kế hoạch sẵn. Đồng hồ là công cụ cần thiết để họ không bị cuốn sâu vào phòng tập và căn thời gian cho những gạch đầu dòng tiếp theo trên lịch trình của họ.
  • Mục đích thứ hai, quan trọng không kém, đó là họ dùng đồng hồ với kim giây để căn thời gian mỗi “hiệp” (set) trong quá trình luyện tập của mình, hay căn thời gian nghỉ (rest duration). Thời gian nghỉ là một yếu tố cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của buổi luyện tập. Vấn đề này sẽ được chúng tôi viết sau, trong một bài chuyên về Fitness, luyện tập (training) hơn.

 

2. Một chiếc cân.


9 chi tiết nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm du khách trong phòng gym khách sạn 1

  • Nếu ngân sách bạn cho phép, hãy trang bị cho phòng gym của mình một chiếc máy InBody, dòng 270, hiện đang ngày càng trở nên thông dụng hơn trong các phòng gym thương mại từ nhỏ tới lớn trên toàn quốc. Những du khách biết đến gym thường không thể không biết đến chiếc cân InBody này, và họ thường xuyên theo dõi các chỉ số như cân nặng, khối lượng chất béo, khối lượng cơ bắp trong cơ thể.
attivo logo white

Một lợi ích khác của chiếc cân InBody là, bạn có thể sử dụng chúng như 1 công cụ thu nhận thông tin khách hàng. Để biết ứng dụng này như thế nào, xin hãy liên hệ InBody Việt Nam.

  • Nếu ngân sách eo hẹp hơn, bạn có thể chọn những chiếc cân điện tử đơn giản, với mức chi phí thấp và độ chính xác cao. Không nên chọn những chiếc cân kim đồng hồ, bởi những con số trên kim đồng hồ rất khó đọc. Tất nhiên, ở hạng mục này, bạn nên ưu tiên một sản phẩm có thiết kế phù hợp với không gian của phòng, cũng như đối tượng khách hàng mà bạn nhắm tới.

 

3. Bình nước tự động (water fountain).


Người đến tập thường mang theo một bình nước riêng của mình, tuy nhiên điều này không có nghĩa bạn có thể bỏ qua việc trang bị một chỗ để họ có thể lấy nước. Bình nước tự động là giải pháp tiết kiệm chi phí thường được sử dụng. Bình nước nên được đặt ở ngay trong phòng, nơi có thể dễ dàng nhận thấy. Các du khách sẽ rất khó chịu nếu như họ thấy rằng những thứ cơ bản như Nước, lại không được đặt ở địa điểm, và tại thời điểm, mà họ cần nhất.

 

4. Gương.


Là một thứ rất hay thiếu vắng trong các phòng tập gym khách sạn, tuy nhiên nếu như bạn đến những phòng tập gym thương mại, sẽ thấy một điều: Gương, gương ở khắp mọi nơi.

9 chi tiết nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm du khách trong phòng gym khách sạn 2

Công dụng của gương không chỉ là để “ngắm mình trong gương” như mọi người hay nghĩ, chúng là công cụ để người tập kiểm tra động tác đã đúng tiêu chuẩn chưa, khi họ không có PT (Personal Trainer) ở bên cạnh.

Động tác chuẩn là điều kiện tiên quyết để tránh xảy ra chấn thương, bên cạnh các lời khuyên khác như tránh sử dụng tạ quá nặng hay tránh những bài tập mà chưa được hướng dẫn kỹ. Gương là một công cụ đơn giản nhưng hiệu quả trong việc “checklist” lại động tác của mình. Các du khách sẽ thực sự thấy “biết ơn” nếu như phòng gym của bạn trang bị công cụ cơ bản này.

Về mặt thi công, gương nên được đặt ở cách sàn 50cm, tránh trường hợp vỡ gương từ những rung chấn trên mặt sàn.

 

5. Hướng dẫn sử dụng thiết bị.


Đa phần những người đến tập gym trong khách sạn đều đã có kiến thức sơ qua về những máy móc phổ biến trong phòng gym, tuy nhiên vẫn nên cẩn trọng và đặt những bảng hướng dẫn sử dụng thiết bị ngay lên trên máy.

Một lần nữa, lí do chính của những hướng dẫn này là để đảm bảo Sự an toàn của người tập. Các du khách sẽ thực sự tức giận trên mạng xã hội nếu như họ có những trải nghiệm tiêu cực liên quan đến sự an toàn của chính mình.

attivo logo white

Các thiết bị Precor, Circle, Ziva,…được phân phối bởi Attivo International đều được trang bị sẵn những hướng dẫn này trên thân máy, nơi mà các du khách dễ dàng nhìn và làm theo.

 

6. Trọng lượng tạ đầy đủ.


Trọng lượng tạ là một yếu tố thường bị bỏ qua, bởi các nhà quản trị khách sạn thường quan tâm đến thiết kế của dàn tạ hơn.

9 chi tiết nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm du khách trong phòng gym khách sạn 3

Với các khách sạn phục vụ du khách trong nước, mức tạ tối đa có thể để ở mức 20kg. Tuy nhiên với các khách sạn chủ yếu đón du khách nước ngoài, đặc biệt là du khách châu Âu, mức tạ tối đa nên nằm ở mức cao hơn, tầm 25-30kg. Nếu đối tượng của khách sạn đến từ Hoa Kỳ, thì tạ nên có cả 2 đơn vị, Kilogram (kg) và Pounds (lbs).

 

7. Hộp sơ cứu


Là 1 phương án thể hiện sự chu đáo và ân cần của quản lý khách sạn, Hộp sơ cứu (first-aid kit) là một bộ dụng cụ cần thiết cho sự an toàn của người tập. Nhân viên lễ tân phòng gym/spa nên được huấn luyện cụ thể để sử dụng hộp sơ cứu này một cách hiệu quả và nhanh chóng.

 

8. Phụ kiện


Là những vật dụng có chi phí khá thấp, nhưng tác động về mặt thẩm mỹ cũng như không khí (atmosphere) trong phòng của những phụ kiện thể hình là rất lớn. Bóng bosu, dây nhảy, bóng medicine ball, thảm yoga, thảm tập, con lăn bụng,… đều là những vật dụng không những giúp cho du khách có nhiều lựa chọn hơn, đầy đủ hơn, mà còn mang tính trang trí rất đẹp cho phòng tập của khách sạn.

9 chi tiết nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm du khách trong phòng gym khách sạn 4
Dự án Eastin Hạ Long Hotel – Attivo International.

 

9. Khăn tập (Towel)


9 chi tiết nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm du khách trong phòng gym khách sạn 5

Khác với bình nước, khăn tập là một vật dụng mà ít du khách mang theo trong hành lý của mình, bởi chúng chiếm khá nhiều diện tích. Các khách sạn thường đặt khăn tắm ở những nơi như Rest room, gần hồ bơi. Những nơi này thường gần phòng gym và cũng khá tiện lợi cho du khách. Tuy nhiên sẽ tiện lợi hơn nữa nếu như ta đặt khăn tắm ngay tại quầy lễ tân. Đi kèm với đó có thể là những tấm biển như “Please take this” hay “Free towel”.

Về màu sắc, khăn tắm thường đi theo tông màu của khách sạn. Còn nếu muốn tiết kiệm chi phí mà vẫn giữ được sự trang trọng, những màu cơ bản như Trắng, Xám, Xanh và Nâu thường được lựa chọn.

Attivo International

Chuyên thiết kế thi công và cung cấp thiết bị phòng gym cho các Khách sạn, Chung cư, Trung tâm thể hình trên toàn quốc.
Khách hàng thân thiết: Hilton, Intercontinental, Ecopark, Phú Mỹ Hưng, Elite Fitness, CITIGYM.

Hotline: 090 554 2607

Attivo International

Tư vấn, thiết kế, thi công, cung cấp thiết bị gym.

090 554 2607

 

Bài viết có tham khảo www.hotelexecutive.com.

.