fbpx

Phòng gym khách sạn là “hạng mục” thường ít dành được sự chú ý từ phía các nhà quản trị. Hầu hết các khách sạn đều chú trọng đến việc đảm bảo chất lượng của các đồ dùng bên trong phòng, đặc biệt là Giường ngủ. Một giấc ngủ êm ái sẽ tạo ra trải nghiệm khách hàng cũng như ấn tượng vô cùng tốt trong mắt các du khách. Mảng F&B (ẩm thực) cũng là một phần nhận được nhiều sự chú ý và chau chuốt của các giám đốc quản lý khách sạn, bởi vì nó không chỉ chiếm tỉ trọng lớn trong trải nghiệm tổng thể, mà còn là nơi các khách sạn có thể tăng thu nhập thêm, bên cạnh khoản thu chính là giá thuê phòng khách sạn. Các khách sạn 5 sao thì đầu tư chú trọng vào một “mỏ vàng” khác đó là Spa, và các yếu tố tăng “điểm” trong con mắt du khách như kiến trúc tiền sảnh, kiến trúc lối cầu thang bộ.

Một trong những hạng mục dành được ít sự chú ý nhất trong khách sạn là đó phòng gym. Hầu hết các khách sạn đều tập trung vào các hạng mục hấp dẫn kể trên trước, và thường tính đến chuyện setup phòng gym sau cùng. Không những vậy, trong tâm trí của nhiều nhà quản trị khách sạn, phòng gym là một nơi không được ưu tiên và không được “để dành” những khoảng không gian tốt nhất trong khuôn viên mặt bằng.

Holiday-inn-saigon-Gym-khach-san-attivo
Dự án Gym khách sạn Holiday Inn Saigon – Thiết kế mặt bằng thi công phòng gym bởi Attivo International

Chúng tôi, Attivo International, với hơn 10 năm kinh nghiệm thiết kế thi công phòng gym cho các khách sạn từ 5 sao đến 3 sao (Xem thêm các dự án của Attivo International), không ở đây để thay đổi quan niệm và cách nhìn nhận đó. Là một đơn vị dẫn đầu trong ngành, thứ chúng tôi muốn mang đến qua bài viết này là những kinh nghiệm cơ bản khi thiết kế và cấu trúc phòng gym trong khách sạn. Chúng tôi nhận thấy phòng gym, dù là ở khách sạn hay ở chung cư, căn hộ, thì cũng nên được thiết kế bởi những người có trải nghiệm “đi gym” thực sự. Đã rất nhiều lần chúng tôi đặt chân đến một phòng gym trong khách sạn và nhận thấy sự Không trùng nhau (mis-alignment) giữa tâm trí của nhà thiết kế và hững người thực sự sử dụng phòng gym đó.

Dưới đây là 10 điều mà các nhà quản trị khách sạn nên lưu ý mỗi khi có ý định xây dựng phòng gym trong khách sạn:

1. Tìm sự trợ giúp từ một chuyên gia trong ngành Gym khách sạn.


Thiết kế phòng tập gym trong khách sạn đòi hỏi một bộ các kĩ năng (skill set) khác so với việc thiết kế phòng gym thương mại (như Elite Fitness, CITIGYM), và nếu bạn tìm các đơn vị Setup phòng gym chuyên về phòng gym thương mại nhỏ lẻ, bạn sẽ không thể nào có được sự chau chuốt và chuyên biệt cho khách sạn của mình.

Phòng gym trong khách sạn cần có sự thay đổi rất nhiều về mặt bằng, do sự bó hẹp về không gian của nhiều khách sạn. Đồng thời người thiết kế cũng cần có kinh nghiệm và kiến thức về sự khác biệt văn hóa và thói quen của các du khách đến từ những nơi khác nhau trên thế giới. Các thiết bị gym trong một khách sạn, dù có thể đến từ các thương hiệu giống nhau (như Precor, Ziva,…) nhưng lại có những tính năng phục vụ riêng cho sự giới hạn thường thấy của nơi đây.

attivo logo white

Các thiết bị Precor, Circle, Ziva,…được phân phối bởi Attivo International đều có những mẫu thiết bị gym được thiết kế chuyên biệt cho không gian cũng như môi trường trong khách sạn.

2. Đưa phòng gym vào trong bản đồ của khách sạn.


Hãy đưa phòng gym vào trong bản đồ ngay lập tức, và hãy làm nó trở nên nổi bật hơn hiện tại. Dù có thể bạn sẽ nói rằng, phòng tập gym thường không mang lại lợi nhuận (khi mà các dịch vụ ở trong phòng gym khách sạn thường miễn phí) như những nơi khác. Tuy nhiên, ở phòng tập gym, một hiện tượng thần kỳ sẽ xảy ra.

Tập thể dục có thể tiết ra Endorphins, “hormone hạnh phúc”, khiến mọi người có cảm giác ổn thỏa và quên đi những sự khó chịu mà họ gặp phải trong chuyến đi. Điều này đặc biệt có lợi cho khách sạn, nơi mà sự hài lòng của du khách là thứ cảm xúc mà chúng ta hướng đến. Endorphins khiến cho các du khách dễ dàng nói “tôi hài lòng” hơn bất cứ thứ gì. Hãy tận dụng những giây phút khi họ tập thể dục để đưa ra những lời mời chào hấp dẫn, như “hãy đến phòng spa sau khi tập thể dục để tận hưởng dịch vụ 5 sao của chúng tôi”, hay “Bạn hài lòng với dịch vụ của chúng tôi chứ? Đánh giá chúng tôi 5⋆ trên TripAdvisor nhé!”.

Đợi chút, hỏi như vậy ngay lúc họ đang tập thể dục, với mồ hôi và nhiều thứ bất tiện, liệu có ổn không? – Một vài bạn sẽ đưa ra ý kiến như vậy.

Đúng là nếu chúng ta hỏi bằng cách thông thường thì đó thực sự là một điều bất tiện. tuy nhiên Precor – hãng thiết bị fitness hàng đầu tại Mỹ – đã đưa ra một giải pháp có tên là Message (Preva). Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ không đề cập quá nhiều đến Preva. Các bạn có thể xem thêm tại đây.

Tựu chung lại, hãy đưa phòng gym lên bản đồ trong Khách sạn để các du khách có thể dễ dàng tập và thấy hạnh phúc hơn.

3. Suy nghĩ về những đối tượng khách hàng sẽ sử dụng phòng gym trong khách sạn của bạn.

Đầu tiên là về tuổi tác, nếu như khách hàng của bạn đa phần là người trẻ tuổi, họ sẽ rất thích nếu như phòng gym của bạn có tập hợp khối lượng tạ lớn. Những người lớn tuổi sẽ thường tập luyện trên những chiếc máy với độ an toàn cao hơn. Ngoài ra một xu hướng có thể nhận ra đó là người lớn tuổi thường sử dụng máy cardio (máy chạy, máy elliptical – trượt tuyết, máy chèo thuyền,…) hơn là lớp trẻ.

Nếu là một người quan tâm đến sức khỏe của các du khách, hãy bỏ thời gian chăm sóc và hướng dẫn các du khách sử dụng Máy Elliptical (máy trượt tuyết) thay vì máy chạy thông thường, bởi các dòng máy này có thể bảo vệ đầu gối tốt hơn.

Tiếp đến là quốc gia và dân tộc của các du khách. Đây là một phần không chỉ ảnh hưởng tới việc chọn lựa các thiết bị trong phòng gym khách sạn, mà còn cả khâu thiết kế trang trí xung quanh phòng.

4. Xem xét về vị trí của khách sạn của bạn.


Mỗi vị trí sẽ có những lợi thế và khác biệt riêng. Ví dụ với vị trí khách sạn và khu nghỉ dưỡng được đặt ở gần biển, nhiều du khách có sở thích đi bộ quanh bãi biển, các phòng gym sẽ cần được thiết kế và chọn lọc thiết bị ít máy chạy bộ hơn và nhiều máy khối (strength machine) hơn.

5. Né tránh “Bẫy Cardio”.


Tiếp diễn chú ý thứ 4 kể trên, một điều mà rất nhiều nhà quản trị khách sạn mắc phải khi thiết kế và chọn lựa thiết bị gym cho khách sạn, đó là nhồi nhét quá nhiều số lượng thiết bị Cardio. Mặc dù các thiết bị Cardio có thể thấy rất nhiều tại các phòng gym thương mại, ví dụ như Elite Fitness:

7 điểm cần lưu ý khi thiết kế phòng gym khách sạn 1Dự án Elite Fitness Bà Triệu – Thiết kế mặt bằng thi công phòng gym bởi Attivo International

Tại các phòng gym khách sạn, số lượng thiết bị cardio chỉ nên giới hạn, bởi không gian quanh đây không cho phép số lượng lớn các thiết bị có kích thước lớn như vậy. Ta nên tập trung vào các thiết bị và phụ kiện tăng tính Functional (Luyện tập chức năng) hơn. Đặc biệt là khi Functional Training đang là xu hướng của phương Tây. Nếu như các du khách đến khách sạn của bạn chủ yếu đến từ Mỹ, Châu Âu, hãy chuẩn bị các dụng cụ nhỏ nhưng rất cần thiết này.

7 điểm cần lưu ý khi thiết kế phòng gym khách sạn 2

Có thể tham khảo các dụng cụ và phụ kiện Ziva, thương hiệu thiết bị fitness tiêu chuẩn Olympic

6. Nhóm cơ ít được tập nhất: Cơ bụng.


Không chỉ là nhóm cơ ít được chú ý nhất, mà cơ bụng là một trong số ít những cơ mà bạn hoàn toàn có thể tập Hiệu quả mà không cần sử dụng bất kỳ một thiết bị, dụng cụ nào. Để tiết kiệm không gian cho phòng gym khách sạn của bạn, hãy để ý đến các máy tập các nhóm cơ khác trước, nếu còn diện tích, hãy đặt vào trong đó một chiếc máy tập cơ bụng, ví dụ như máy Precor ABX.

7. Nhóm cơ cần chú ý: Cơ chân.


Là nhóm cơ được luyện tập rất nhiều, tuy nhiên nên lưu ý, nếu như chúng ta đưa vào những thiết bị khối tập chân (Strength Legs Machine) như máy Precor Leg Press, Precor Leg Extension, … thì sau khi luyện tập với những máy này, chân của các du khách sẽ không thể nào tiếp tục trên cuộc hành trình của họ.

Vì vậy cần lưu ý giới hạn số lượng các máy Leg Machine.

 

BONUS:

8. Luôn luôn có sẵn nước miễn phí cho du khách.


Bên cạnh nước, còn có những chi tiết nhỏ khác ảnh hưởng đến trải nghiệm khách hàng trong phòng gym khách sạn, như đồng hồ, cân, gương…

Attivo International

Chuyên thiết kế thi công và cung cấp thiết bị phòng gym cho các Khách sạn, Chung cư, Trung tâm thể hình trên toàn quốc.
Khách hàng thân thiết: Hilton, Intercontinental, Ecopark, Phú Mỹ Hưng, Elite Fitness, CITIGYM.

Hotline: 090 554 2607

Attivo International

Tư vấn, thiết kế, thi công, cung cấp thiết bị gym.

090 554 2607

 

.